Home » Tư vấn xây dựng biệt thự » Một khối cát xây được bao nhiêu mét vuông?

Một khối cát xây được bao nhiêu mét vuông?

5 (100%) 1 vote

Một khối cát xây được bao nhiêu mét vuông và cát là một loại nguyên liệu phổ biến trong xây dựng nhà ống, nhà phố thì cát có mặt ở hầu hết các công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, khi phải tính toán khối lượng vật liệu thi công nhà ống hoặc mẫu thiết kế chung cư mini của mình.

Cách tính 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường

Cát thường được tính theo mét khối (m3) hoặc tính theo từng xe. Giá thành của cát cũng sẽ thay đổi khác nhau tùy thuộc vào từng loại cát, từng cách tính m3 hay theo xe. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các người thợ xây dựng lâu năm thì nên gọi từng xe cát một, dùng hết gọi thêm để tránh tình trạng dư thừa hoặc thất thoát, rơi vãi cát.

Một khối cát xây được bao nhiêu mét vuông?
Một khối cát xây được bao nhiêu mét vuông?

Trong xây dựng, ngoài việc quan tâm đến các vật liệu như xi măng, gạch thì cát cũng cần được chú ý. Vậy 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường?

Trong xây nhà ở nói chung và xây hàng rào nói riêng, ngoài việc quan tâm đến các vật liệu khác như xi măng, gạch thì cát cũng rất được chú ý. Vậy 1m3 cát xây được bao nhiêu m2 tường rào?

Để tính chuẩn 1m2 tường cần bao nhiêu gạch, xi măng, cát thì có thể tính tỷ lệ pha trộn vữa theo bảng dưới đây:

VẬT LIỆU

MÁC VỮA

75

100

Cát (m3)

1221

1079

Nước (l)

220

268

Xi măng (kg) 220

315

Để xây dựng 1m2 tường, bạn cần có đầy đủ các vật liệu sau

Cát xây: 0.02 (m3)

Xi măng xây dựng: 5.44 (kg)

Gạch: 68 viên cho 1m2 tường

Cát trát tường: 0.05 (m3)

Xi măng trát: 12.80 (kg)

Nước: 20 lít

Sử dụng đồng thời cả 2 loại cát để xây dựng nên 1 bức tường chắc chắn hoàn chỉnh và đẹp. Cát xây và xi măng, nước được trộn để làm vữa xây gạch. Còn cát trát tường, xi măng và nước sẽ dùng để làm vữa trát tường.

Từ cách tính trên chúng ta có thể rút ra kết luận rằng: 1 khối cát xây được 50m2 tường 110 và khoảng 20 – 25m2 tường 220. 1 khối cát trát tường có thể trát được 10m tường.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Một số loại cát dùng trong xây dựng

Trong xây dựng thiết kế chung cư mini hiện nay có 3 loại cát chính thường được sử dụng là cát bê tông, cát xây tô và cát san lấp. Mỗi loại sẽ có những đặc tính, công dụng và hình dạng riêng biệt, nên chúng cũng sẽ có những mức giá khác nhau.

Cát bê tông

Cát bê tông hay còn được gọi là cát vàng, nó có nhiều loại kích cỡ từ nhỏ, trung bình, lớn. Đây là một loại cát khá là đa năng được sử dụng cho nhiều công trình xây dựng khác nhau. Tuy nhiên, nó được sử dụng nhiều nhất cho đổ bê tông và xây tường ở những vị trí cần chịu lực. Người ta còn sử dụng cát bê tông để trộn vữa lát nền ở những nơi ẩm ướt, thường là tầng 1.

Cát xây tô

Cát xây tô hay còn gọi là cát đen vì cát có màu đen. Cát đen khá là mịn vì hạt cực nhỏ và có độ sạch khá cao, thường sử dụng để xây trát, ốp lát cho các công trình nhà ở dân dụng hiện nay.

Cát xây tô (cát đen thường có giá rẻ hơn cát vàng và được sử dụng nhiều, do nó khá phổ biến và có khối lượng lớn.

Cát san lấp

Cát san lấp hay còn gọi là cát lấp là loại cát có màu sẫm, kích cỡ hạt nhỏ không đều nhau. Thường dùng để san lấp nền móng giúp công trình sân vườn nhà đẹp vững chắc hơn, khỏe hơn, và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tự nhiên.

Cát san lấp có giá thành rẻ nhất trong tất cả loại cát xây dựng

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng cát biển trong thi công và xây dựng công trình nhà ống, nhà phố. Bởi vì độ mặn có trong cát có thể gây ra hiện tượng ăn mòn công trình có sử dụng cốt thép. Nên cát biển không thể sử dụng để xây dựng công trình nhà ở.

Qua bài viết trên Kiến Tạo Việt đã giúp bạn giải đáp thắc mắc 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường, nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Vui lòng xem một số công trình biệt thự cùng chủ đề mà bạn đang tìm kiếm !

CẤU TẠO VÀ VAI TRÒ DẦM + GIẰNG MÓNG NHÀ BIỆT THỰ

Rate this post CẤU TẠO VÀ VAI TRÒ DẦM + GIẰNG MÓNG NHÀ BIỆT THỰ ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *